Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Giới thiệu chung về Trường THCS Bắc Trạch

07-04-2019

              Trường THCS Bắc Trạch được thành lập theo QĐ số 2341/QĐ-UB ngày 10 tháng 9 năm 2001 của UBND tỉnh Quảng Bình, do nhiều nguyên nhân mãi đến tháng 11/2002 trường mời chình thức thành lập và đi vào hoạt động.  Kể từ thời điểm đến nay, nhà trường tròn 17 năm.
          Năm học 2018 – 2019, nhà trường có 9 lớp với 337 học sinh; đội ngũ CB,GV, NV gồm 25 người, trong đó BGH: 02, GV: 19, NV: 04; chi bộ đảng có 19 đảng viên.
          Mười bảy năm qua là một chặng đường phấn đấu không xây dùng nhµ tr­êng của tập thể thầy cô giáo, cán bộ, nhân viên và lớp lớp học sinh từng bước đưa nhà trường đi lên, từng bước phát triển.
          Khi mới thành lập, năm học đầu tiên 2002 - 2003, nhà trường  có 16 lớp với 471 học sinh. Đội ngũ CB,GV,NV gồm 36 người, trong đó: BGH: 02 , GV: 31, nhân viên: 03, Chi bộ Đảng có 16 đảng viên. Thời kỳ đầu, CSVC đang dùng chung với trường THPT số 3 Bố Trạch (HS THPT học s¸ng; HS THCS học buổi chiều); Văn phòng- nhà hiệu bộ phải thuê nhà dân, vị trí đóng tại Thôn 10 xã Bắc Trạch. Bước sang năm học 2003-2004, nhà trường mới được sử dụng  toàn bộ CSVC của trường cấp 2-3 cũ với CSVC gồm 6 dày nhà cấp 4. Đến tháng 6/2005 theo nguyện vọng của nhân dân, được UBND Huyện Bố Trạch phê duyệt, với quyết tâm cao của Đảng bộ- chính quyền và nhân dân xã Bắc Trạch đã chuyển trường về tại địa điểm tại Thôn 3- Bắc Trạch. Năm học 2006-2007 tại vị trí này trường đi vào hoạt động.  Cách đây hơn 12 năm nơi đây là đất nông nghiệp dùng để trång lúa hai vụ, Được sự quan tâm của lảnh đạo đảng, chính quyền các cấp, sự đóng góp xây dựng thông qua xã hội hóa, sự tài trợ của các công ty; doanh nghiệp, các nhà hảo  đến tháng 12/2014  trường được công nhận Đạt chuân quốc gia. Đến tai thời điểm này CSVC phục vụ cho dạy và học cơ bản đảm bảo. Trường đã có phòng tin với 15 máy tốc độ cao; phòng tiếng Anh; TV đạt danh hiệu TVXS; cảnh quan nhà trường ngày càng đổi thay theo hướng xanh - sạch và đẹp.
           Đi cùng với thời gian là chuỗi dài những năm tháng BGH nhà trường  không ngừng nỗ lực làm tốt công tác tham mưu xây dựng CSVC. Với sự chung tay đóng góp xây dựng của phụ huynh và các tổ chức xã hội, các nhà hảo tâm, sự quan tâm chỉ đạo của ngành, sự vào cuộc của chính quyền các cấp, CSVC  từng bước được đầu tư hoàn thiện dần. Bắt đầu từ những công trình nhỏ, khi thì đổ đất nâng mặt bằng sân trường, khi thì đổ đá dăm cho khỏi bùn lầy đất đỏ, khi thì đổ nề sân bằng bê tông, trồng cỏ; rồi xây  công trình vệ sinh, làm nhà ®Î xe giáo viên, học sinh… Cứ thế, thực hiện phương châm “kiến tha lâu đầy tổ” dần dần mọi công trình cần thiết cho cảnh quan sư phạm cũng được hình thành.
 Kính thưa quí vị.
           Trong suốt chặng đường 17 năm, đồng thời với quá trình đầu tư xây dựng CSVC, nhà trường đã tập trung nhiều biện pháp nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh và đã đạt được nhiều thành công. Phương tiện dạy học được đáp ứng ngày càng cao, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới phương pháp dạy học, đổi mới quản lý, tập trung chăm lo xây dựng đội ngũ, phối hợp chặt chẽ các lực lượng trong và ngoài nhà trường tạo nên mối quan hệ khăng khít …  tất cả các giải pháp ấy đã tạo nên động lực để nhà trường phát triển ổn định, bền vững. Đến nay đã có 100% thầy cô giáo, cán bộ nhân viên đạt trình độ trên chuẩn, trong đó có 01 GV có trình độ thạc sĩ. Về chất lượng học sinh: Thống kê kết quả 17 năm vừa qua đã có 2159 HS TNTHCS, có gần trên 690 lượt học sinh đạt giải HSG văn hóa cấp huyện, 48 lượt học sinh đạt giải giải văn hóa- TDTT cấp tỉnh. Chất lượng đại trà ổn định và được nâng cao hằng năm. Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS hằng năm bình quân trên 99,7%. Tỉ lệ vào THPT những năm gần đây đạt trên 95%, trong đó nhiều em thi đỗ vào trường chuyên Quốc học Huế, chuyên Quảng Bình trước đây Nay là  trường THPTChuyên Võ Nguyên Giáp. Đặc biệt trong ba năm học 2015-2016; 2016-2017; 2017- 2018 kết quả thi HSG cấp huyện do PGD-ĐT Bố Trạch tổ chức đã vươn lên nằm trong tốp đầu của huyện nhà. Năm học nào nhà trường cũng có học sinh đạt giải trong kỳ thi HSG lớp 9 cấp tỉnh., Danh hiệu thi đua cũng được khẳng định sau mỗi năm học. Mười bảy năm qua nhà trường đã có 16 năm liên tục đạt Tập thể lao động tiên tiến và ba năm năm học 2015-2016; 2016-2017; 2017-2018 đạt danh hiệu tập thể LĐXS, được chủ tịch UBND tỉnh Quản Bình tặng Bằng khen. Chi bộ có 13 năm được công nhận là Chi bộ trong sạch vững mạnh và trong sạch vững mạnh tiêu biểu, Công đoàn trường thường xuyên được công nhận công đoàn vững mạnh xuất sắc, được LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen, Liên Đội nhiều năm được công nhận là Liên Đội xuất sắc. Nhiều thầy cô giáo được công nhận danh hiệu CSTDCS hằng năm, có 03 đ/c được công nhận CSTĐ cấp tỉnh. Có 6 đ/c được đề bạt làm CBQL trong đó có 4 HT; 4 P.HT. Những thành quả đạt được là do sù quan tâm, chỉ đạo trực tiếp của Lảnh đạo PGD-ĐT Bố Trạch, s­ự phấn đấu của đội ngũ và những đóng góp vô cùng quí giá của các lực lượng xã hội, của những nhà hảo tâm, của phụ huynh đã luôn sát cánh ủng hộ nhà trường.
          Đó là sự đóng góp hàng trăm triệu đồng hằng năm từ các bậc phụ huynh để xây dựng các công trình thiết yếu phục vụ sinh hoạt hằng ngày của học sinh. UBND xã Bắc Trạch đầu tư ba tỷ đồng để xây dựng nhà Hiệu bộ, hangf trăm triệu đồng của các tổ chức, đoàn thể ở địa phương, lực lượng phụ huynh để xây dựng đường đi; sân thể dục, bồn hoa và nhiều hiện vật như cây cảnh, ghế đá tạo cảnh quan sư phạm. Các Công ty như  Feroli- Sơn Ne-Ro ủng hộ 30 triệu đồng bằng hiện vật để đàu tư cho Thư viện nhà trường; Công ty DP Quang Bình; CT Thắng Lợi; Thanh Trung; Doanh nghiệp Hải Phương; Minh Trí; Thảo Linh; Quĩ Tín dụng ND Xã Bắc Trạch đã ủng hộ trên 40 triệu đồng để dành cho công tác khuyến học, đã có nhiều suất quà động viên học sinh nghèo vượt qua hoàn cảnh khó khăn, vươn lên học giỏi. Đặc biệt hơn nhà trường được đòn nhận món quà đầy tình nghĩa, chứa đựng thông điệp tất cả “Vì học sinh thân yêu”; vì sự phát triển bền vững cho đất nước nói chung  quê hương Bắc Trạch nói riêng trong tương lai. Công trình Cổng trường bắt đầu khởi công  từ 30/9/2017( ngày 11/8 âm lịch) của gia đình anh Nguyễn Văn Thái  đã dành tặng cho trường vởi tổng kinh phí 200 triệu đồng. Công trình Biển Đảo Việt Nam do CTDP Quảng Bình chi nhánh tại Hà Nội ủng hộ 50 triệu; CT TNHH Phú Bình Phương 20 triệu và con em quê hương đang công tác tại TP Hồ Chí Minh ủng hộ ba máy chiếu Prozetol..

         Kính thưa các đ/c lảnh đao- CV phòng GD-ĐT và các đ/c CBQL và quí ban đọc thành tích đạt được của trường THCS Bắc Trạch còn rất khiêm tốn so với các trường có bề dày truyền thống trong huyện nhà nói riêng và tỉnh Quảng Bình nói chung. Chúng tôi cần phải nổ lực, phấn đấu với tinh thần “Chất lượng giáo dục là tiên đề cho sự phát triển”. Kính mong sự quan tâm của quí lảnh đạo PGD-ĐT và góp ý; chia sẽ; ủng hộ của của các đ/c.

   Xin trân trọng cám ơn.

                                                                                                                                                  Hiệu trưởng

 

                                                                                                                                                        Phan Văn Hà
 


CƠ QUAN CHỦ QUẢN: THCS BẮC TRẠCH

Địa chỉ: Xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình

Điện thoại: 2323509526. Email: thcs_bactrach@quangbinh.edu.vn

Website: thcsbactrach.edu.vn